Hướng dẫn sử dụng cốc nguyệt san Lunette

Video Hướng dẫn sử dụng cốc nguyệt san Lunette

 

 

Bước 1: Kiểm tra và đảm bảo rằng các lỗ thông khí trên đầu cốc đều được mở. Rửa tay sạch bằng xà phòng và rửa sạch cốc nguyệt san Lunette bằng nước rửa chuyên dụng Lunette Feelbetter.

Bước 2: GẤP CỐC VÀ GIỮ CỐC. Đầu tiên, rửa tay thật sạch. Chọn một tư thế mà bạn thấy thoải mái: bạn có thể đưa cốc vào âm đạo trong lúc ngồi, đứng hoặc ngồi xổm. Nên giữ cho chân mở rộng, điều này sẽ giúp việc đưa cốc vào dễ dàng và thoải mái hơn. Hãy thư giãn và bắt đầu gấp cốc bằng cách dùng ngón trỏ ấn vào để làm bẹp thân cốc, sau đó gập đôi phần thân cốc đã được làm bẹp lại tạo thành hình chữ C. Tìm hiểu thêm các cách gấp cốc tại đây

Bước 3: CÁCH ĐƯA CỐC VÀO. Dùng tay giữ cốc đã được gấp theo hình chữ C và đưa vào âm đạo theo hướng mép cốc đưa vào trước. Để đảm bảo rằng cốc nguyệt san đã được mở hoàn toàn, bạn đưa một ngón tay vào kiểm tra phần đáy cốc, nếu bạn cảm nhận đáy cốc hình tròn thì nó đã được mở rồi nhé.

 

Video Hướng dẫn vị trí đặt cốc trong âm đạo

 

Bước 4: DÙNG VÀ TRẢI NGHIỆM. Cốc nguyệt san Lunette nên được lấy ra và rửa sạch từ 2 - 4 lần một ngày, thời gian sử dụng cốc tối đa lên đến 12 giờ liên tục, kể cả qua đêm. Những vạch đo thể tích trên cốc giúp bạn theo dõi lượng máu chảy trong mỗi chu kỳ một cách thuận tiện hơn.

Bước 5: LẤY CỐC RA VÀ ĐỔ ĐI. Rửa tay thật sạch và hãy thư giãn. Dùng ngón trỏ và ngón cái nắm lấy phần đáy cốc. Để gỡ cốc ra, bạn bóp nhẹ vào góc đáy cốc cho đến khi bạn thấy không còn sự hút chặt giữa cốc và âm đạo. Xoay cốc theo hình zic zắc rồi nhẹ nhàng kéo cốc ra. Hãy chắc chắn rằng bạn đã gỡ cốc ra bằng cách cầm đáy cốc, không phải là cuống cốc nhé. Đổ lượng máu trong cốc vào trong bồn cầu. Rửa sạch và tái sử dụng.

Bước 6: VỆ SINH VÀ TIỆT TRÙNG CỐC. Cốc Lunette phải được làm sạch trước và sau chu kỳ kinh nguyệt và sau mỗi lần tháo cốc ra. Để tránh cốc bị bốc mùi và mất màu, đầu tiên hãy rửa cốc bằng nước lạnh, sau đó rửa lại với nước nóng và dung dịch rửa Lunette Feelbetter được thiết kế chuyên biệt cho cốc silicone. Sau chu kỳ, tiệt trùng cốc bằng cách đun sôi nó trong một cái nồi nước lớn từ 5- 10 phút HOẶC sử dụng sản phẩm chuyên dụng dành riêng cho cốc silicone của hãng Lunette:

+ Giấy lau tiệt trùng cốc Lunette Cup Wipe dùng để vệ sinh cốc khi không có sẵn nước sạch hoặc ở nơi công cộng, phòng tập, trên máy bay, đi du lịch.

+ Nước rửa vệ sinh cốc Lunette Feelbetter dạng gel đặc dùng vệ sinh cốc an toàn giúp cốc sạch mùi, bền màu và kéo dài tuổi thọ của cốc.

 

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG CỐC NGUYỆT SAN:

•Cốc Lunette có thể được sử dụng vào bất kỳ khoảng thời gian nào trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn, kể cả ngày ra nhiều máu hoặc ngày ít máu. Bạn có thể đưa cốc nguyệt san vào âm đạo khi chu kỳ nguyệt san dự tính của bạn bắt đầu.

•Để dễ cho vào âm đạo, bạn có thể làm ướt cốc bằng nước sạch hoặc chất bôi trơn giúp cốc dễ cho vào hơn.

•Nhiều người thích tháo cốc ra trong lúc ngồi trên bệ toilet hoặc ngồi xổm, tư thế này giúp âm đạo mở rộng ra và chiếc cốc sẽ hạ xuống gần hơn đến chỗ mở của âm đạo.

•Luôn kéo cốc ra bằng cách nắm vào phần đáy cốc. Đừng kéo phần cuống cốc, nó sẽ làm cho máu trong cốc tràn ra và có thể làm gãy cuống cốc.

•Nếu bạn không thấy thoải mái với chiều dài cuống cốc, bạn có thể cắt nó ngắn bớt đi.

•Bạn không cần phải tháo cốc ra khi đi tiểu, tuy nhiên sau khi đi vệ sinh bạn cũng nên kiểm tra xem cốc vẫn ở đúng vị trí hay không. Và rửa tay thật sạch.

•Tránh sử dụng các loại dung dịch khác như xà phòng và các chất tẩy khác để vệ sinh cốc vì không an toàn cho sức khỏe, gây kích ứng âm đạo.

•Bảo quản cốc Lunette ở nơi thoáng khí, đặt cốc trong túi, hộp chuyên dụng riêng của nó, không dùng túi nhựa hoặc các loại hộp đựng khác.

 

CÁC CÂU HỎI LIÊN QUAN:

- Cốc nguyệt san Lunette hoạt động như thế nào?

- Đối tượng nào nên sử dụng cốc nguyệt san?

- Lợi ích khi sử dụng cốc nguyệt san thay thế BVS?

- Có dùng chung cốc nguyệt san với vòng tránh thai được không?

- Cách lựa chọn size cốc phù hợp từng người?

- Làm cách nào để cho cốc vào và lấy cốc ra?

- Lưu ý khi sử dụng cốc nguyệt san?

- Cách xử lý khi cốc bị mùi và ngả màu?

- Cách khắc phục bị rò rỉ khi sử dụng cốc nguyệt san?