Tổng quan về Phần Lan - quê hương của ông già Noel và cốc nguyệt san Lunette
Tổng quan về Phần Lan - quê hương của ông già Noel và cốc nguyệt san Lunette
Đăng lúc: 10/03/2020 Bởi: Hoàng Gia Bình luận: 0

Phần Lan là một quốc gia Bắc Âu, một đất nước thanh bình, nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới. Ngoài ra Phần Lan còn được mệnh danh là đất nước Hạnh phúc nhất thế giới khi 2 năm liên tiếp nằm vị trí số 1 những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Vị trí địa lý

Phần Lan có phía Đông và Đông Nam giáp với Nga, phía Bắc giáp NaUy, phía Tây giáp Thụy Điển, phía Nam và Tây Nam là vịnh Phần Lan, biển Baltic và vịnh Bothnia.

Quốc gia này có diện tích 338 424 km2, lớn thứ 17 châu Âu và 64 thế giới.  Lấy thiên nga là biểu tượng cho thiên nhiên hòa nhã và Sử tử là biểu tượng của sức mạnh quốc gia.

Phần Lan là một đất nước thanh bình, thiên nhiên hòa nhã, có khí hâu 4 mùa với khí hậu phong phú, là một địa điểm Du lịch lý tưởng. Được biết đến với tên gọi “Xứ ngàn hồ” và “Vùng đất mặt trời lúc nửa đêm”.

Thủ đô Helsinki: Được biết đến là một thành phố biển xinh đẹp với nhiều cây xanh và kiến trúc độc đáo nhưng điểm nổi bật mà du khách biết đến Helsinki là sự chân thật, giản dị và thân thiện với môi trường. Từ nhà cửa, phố xá hay đến phương tiện giao thông công cộng, tất cả đều thiết kế để đảm bảo hiệu quả sử dụng cao nhất cho con người.

Helsinki - Thủ đô của Phần Lan

Kinh tế Phần Lan

Diện tích tương đương Việt Nam, dân số chỉ 5,3 triệu người, nhưng Phần Lan đã tạo được nền kinh tế phát triển cao trên thế giới. Từ một đất nước nông nghiệp lạc hậu sau chiến tranh thế giới thứ 2, Phần Lan đã vươn lên thành một nước công nghiệp phát triển có sức cạnh tranh và tiềm năng phát triển hàng đầu thế giới với nhiều ngành công nghiệp mũi nhọn truyền thống, có chuyên môn hóa cao: công nghiệp gỗ, giấy, luyện kim, đóng tàu, cơ khí, điện tử, hóa chất…

Phần Lan gặt hái nhiều thành công trong việc biến khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo thành động lực phát triển kinh tế – xã hội. Theo xếp hạng của Ủy ban Sáng tạo châu Âu (EIS), Phần Lan được xếp hạng là nền kinh tế sáng tạo thứ ba thế giới, vượt xa mức trung bình của châu Âu và Hoa Kỳ được Diễn đàn Kinh tế thế giới (2004) đánh giá là đất nước có “văn hóa sáng tạo”. Có rất nhiều công ty của Phần Lan hiện là những công ty công nghệ thông tin hàng đầu mang tính sáng tạo cao.

Khí hậu

Đất nước của mặt trời lúc nửa đêm và những đêm Bắc cực. Cũng như nhiều nước châu Âu khác, Phần Lan được hưởng sự giao mùa, có một mùa hè ấm áp nhưng ngắn ngủi và một mùa đông tuyết phủ huyền bí. Khí hậu độc đáo của Phần Lan thu hút đông đảo du khách mỗi năm.

Ở Bắc Cực thường diễn ra nhiều hoạt động kỳ thú như những chuyến đi bằng xe tuần lộc kéo hay xe trượt tuyết tự bạn lái đã khiến cho mùa Đông trở thành mùa thu hút nhiều khách nước ngoài nhất. Nhiều đoàn người kéo về vùng phía Bắc và phía Đông của Phần Lan vào những đêm mùa Đông quang trời, hy vọng được chiêm ngưỡng sự thoáng hiện của Vừng Sáng Bắc Cực tuyệt đẹp.

Mùa hè thường bắt đầu vào cuối tháng Năm ở miền Nam Phần Lan và kéo dài đến giữa tháng Chín. Những vùng nằm ở phía Bắc vòng Bắc Cực có những này địa cực đặc trưng, gọi một cách lãng mạn là mặt trời nửa đêm, những ngày này mặt trời không hề lặn. Vùng cực Bắc của Phần Lan có tới 73 ngày như vậy mỗi năm.

Phần lớn người dân Phần Lan chuẩn bị kỳ nghỉ Hè của mình vào trước lúc giữa Hè. Đây là thời gian của huyền thoại Juhannus – bữa tiệc Hạ Chí. Đối với du khách cũng như người dân Phần Lan, đây là thời gian đẹp nhất trong năm để tận hưởng cảm giác được nhảy xuống nước hồ ấm áp sau mỗi lần tắm hơi.

Văn hóa

Phần Lan là nước giàu về văn hóa, một dân tộc tôn trọng cái đẹp, chân lý, và trên hết, quyền tự do biểu đạt của con người. Môi trường này đã nuôi dưỡng và sản sinh ra nhiều tài năng nổi tiếng trên thế giới, mỗi người đều để lại dấu ấn trong lĩnh vực của mình. Để đáp lại những người con tài năng của mình, người Phần Lan luôn mở rộng lòng mình, gia đình mình và lối sống của mình để đón nhận những niềm vui, vẻ đẹp mà nghệ thuật mang lại.

Phần Lan - quê hương của ông già Noel

Những thành tựu đạt được:

Phần Lan trong bảng xếp hạng quốc tế

Phần Lan – đất nước có mặt trời vào lúc nửa đêm, có kiến trúc hiện đại, về thành phố Helsinki, về tắm hơi và tuần lộc. Nhưng bạn có biết rằng quê hương của điện thoại di động Nokia, sản phẩm nha khoa xylitol, Linus Torvalds và tay đua công thức một Kimi Räikkönen là Phần Lan? Bạn có biết Phần Lan là một người “khổng lồ” trên các bảng xếp hạng quốc tế:

- Phần Lan đã nhiều năm liên tục được Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới bình chọn là một trong những nước có nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới.

- Phần Lan, theo tổ chức OECD, là nước thành công nhất thế giới trong giáo dục trẻ em.

- Phần Lan là một trong những nước tham nhũng ít nhất trên thế giới, theo công bố của tổ chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2007.

- Phần Lan là nước số một trên thế giới về tự do báo chí.

- Phần Lan hiện nay là nước “xanh” nhất và nơi sống thích hợp nhất trên thế giới, theo nghiên cứu của các trường đại học Yale và Columbia và Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới.

- Phần Lan được tổ chức Economist Intelligence Unit (tạm dịch là Trí Tuệ Nhà Kinh Tế) bình chọn là nước đứng thứ sáu trên thế giới về chỉ số thanh bình.

Phần Lan có nền giáo dục hàng đầu thế giới!

Phần Lan xây dựng một Xã hội thông tin

Với tỷ lệ internet, điện thoại di động, và giao dịch ngân hàng điện tử trên đầu người cao hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, Phần Lan có một cơ sở hạ tầng thông tin đảm bảo cho việc hoạch định tương lai của mình.Với chỉ hơn 5 triệu người, Phần Lan có tới 20 trường đại học hàng đầu, gần 26 trường đại học khoa học ứng dụng, nhiều trường kỹ nghệ tiên tiến, và rất nhiều tổ chức nghiên cứu nổi tiếng thế giới, cung cấp một trong những lực lượng lao động được đào tạo tốt nhất thế giới.

Sáng chế và nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu Phần Lan đang đi đầu trong một số lĩnh vực như làm giầu rừng, vật liệu mới, môi trường, hệ thần kinh, vật lý học nhiệt độ thấp, nghiên cứu trí tuệ, công nghệ sinh học, công nghệ gen/di truyền, và tất nhiên là thông tin liên lạc.

Những đánh giá quốc tế về sáng chế, nghiên cứu và phát triển, công nghệ và năng lực cạnh tranh đã công nhận Phần Lan thuộc các các nước đi đầu trong các lĩnh vực này.

Các ngành công nghiệp chính của Phần Lan là kim loại, và cơ khí, chế biến lâm sản, công nghệ thông tin và liên lạc. Những phát minh và phát triển vật liệu đã tạo ra rất nhiều sản phẩm mới và quan trọng.

Các kỹ sư và nhà khoa học Phần Lan đã để lại dấu ấn quốc tế trong nhiều lĩnh vực và sản phẩm, bao gồm: Điện thoại đi động, Tầu phá băng,
Tầu biển du lịch, Thang máy, Máy làm giấy, chu trình sản xuất giấy thân thiện với môi trường, động cơ điêden, thuyền buồm, la bàn, mồi câu cá, máy biến tần, khoan đá, máy thu hoạch cây, sản phẩm ngừa thai, ông hút trong phòng thí nghiệm, kéo và rìu, cùng với các hệ thông mã hóa internet, và rất nhiều các sản phẩm khác...

Phần Lan - quê hương ra đời của cốc nguyệt san Lunette

Cốc nguyệt san Lunette làm bằng sillicon y tế là sản phẩm thay thế cho băng vệ sinh lần đầu được nghiên cứu và sản xuất từ năm 2005 bởi bà Heli – Người sáng lập ra Công ty Lune Group Oy Ltd nổi tiếng thế giới và sản phẩm Lunette đến nay đã có mặt tại 50 quốc gia trên thế giới với hàng triệu khách hàng yêu thích sử dụng vì đặc tính tuyệt vời cho sức khỏe, hạn chế rác thải, bảo vệ môi trường.