6 lý do khiến kỳ kinh nguyệt của bạn đến muộn mà không phải do mang thai

6 lý do khiến kỳ kinh nguyệt của bạn đến muộn mà không phải do mang thai

Bạn lo lắng khi kỳ đèn đỏ vẫn chưa đến? Đó có thể nào là bạn đã mang thai? Nhưng sau khi thử nghiệm mang thai âm tính, bạn cần phải làm gì đây?? Đừng quá lo lắng, cùng tìm hiểu nguyên nhân của các triệu chứng trong giai đoạn khiến kỳ đèn đỏ của bạn bị trễ. 

 

Dù cho bạn có chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày hay chu kỳ kinh nguyệt mỗi tháng của bạn không đều, thì việc bị trễ giống như một tin báo động khẩn cấp. Bạn sẽ nghĩ ngay trong đầu rằng, bạn cần phải xét nghiệm và siêu âm để kiểm tra em bé, rằng là bạn tưởng tượng mọi thứ về một cuộc sống bé nhỏ đang ươm mầm trong bụng bạn, và nó là nguyên nhân khiến kì đèn đỏ tháng này đã không xuất hiện như thường lệ. Cho dù mang thai bây giờ là mục tiêu hiện tại, tạm thời hay tương lại, thì một bào thai trong tử cung chắc chắn không phải là nguyên nhân duy nhất khiến chu kỳ kinh nguyệt của bạn bị trễ. Hãy bình tĩnh và xem tiếp 6 lý do khác gây ra việc chậm trễ của bạn.

1. Stress

Nếu bạn đang bị cuốn trong vòng xoáy công việc mà không có lối ra, hay đang phải đối phó với đống căng thẳng, thậm chí là những cảm xúc bị tổn thương..., chúng đều góp phần gây ra việc bị trễ của bạn. Đây được gọi là chứng vô kinh vùng dưới đồi (hypothalamic amenorrhea). "Khu vực dưới đồi là trung tâm của não và kiểm soát sinh sản. Nó tạo ra một hoocmon báo hiệu sản xuất các hoocmon khác cần thiết cho sự rụng trứng ", theo Shady Grove Fertility. Chính vì thế, nếu bạn bị áp lực về một vấn đề gì đó, dù là lớn hay nhỏ thì cũng hãy để tinh thần được thư giãn. Nếu bạn gặp phải một vấn đề quan trọng hơn, hãy đến gặp bác sĩ của bạn để được giải quyết.

2. Bị bệnh

Những điều tuyệt vời mà cơ thể của bạn làm là tất cả đều kết nối với nhau ở một mức độ nào đó. Khi một hệ thống không hoạt động, thì những bộ phận khác cũng bị ảnh hưởng. Cơ thể sẽ là quá trình quan trọng nhất, một khi bạn bị bệnh ví dụ như bị cảm lạnh, cúm, hoặc một số loại bệnh khác, chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể được hoãn lại để phần còn lại của cơ thể tăng tốc độ giải quyết căn bệnh của bạn, chính vì thế gây nên việc bị trễ hoặc không có kinh nguyệt đúng tháng, đúng ngày.

3. Thay đổi cân nặng

Một lần nữa, bạn sẽ gặp lại vùng dưới đồi (hypothalamus - trung tâm trong não điều khiển các kích thích sinh sản, như estrogen). Khi bạn trải qua sự dao động mạnh về trọng lượng, lượng estrogen được giải phóng có thể ảnh hưởng đến dù bạn có đang tới kì kinh nguyệt hay không. Nếu bạn mất rất nhiều trọng lượng một cách nhanh chóng, cơ thể bạn sẽ không sản sinh ra đủ lượng estrogen. Tăng cân và cơ thể bạn sẽ có quá nhiều estrogen. Dù bằng cách nào thì đây có thể là lý do khiến kỳ kinh nguyệt của bạn bị trễ.

4. Thời gian biểu cá nhân thay đổi

Những thay đổi nhỏ trong thời gian biểu sẽ không làm ảnh hưởng gì đến chu kỳ kinh nguyệt nhưng nếu nó là những tác động nặng như việc chuyển làm tăng ca đêm, hay từ việc di chuyển nhiều bằng máy bay. Tin tốt là nó có thể chỉ thay đổi tạm thời. Một khi cơ thể thích nghi với lịch trình mới, chu kỳ của bạn sẽ trở lại bình thường. Nếu nó không thay đổi, hãy liên hệ với bác sĩ để được kiểm tra.

5. Mất cân bằng nội tiết

Hormon, tất nhiên đóng một vai trò lớn trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Chúng xác định lượng kinh nguyệt, thời gian có, và thậm chí cả giai đoạn của chu kỳ sẽ bắt đầu từ lúc nào. Nếu nội tiết tố của bạn bị mất cân bằng, bạn sẽ không thể có kinh nguyệt đúng ngày. Một nguyên nhân có thể là PCOS. Một loại khác có thể là lạc nội mạc tử cung. Nếu bạn nghi ngờ trường hợp này, hãy báo cho bác sĩ của bạn. Họ sẽ có thể giúp bạn điều chỉnh các triệu chứng.  

6. Biện pháp tránh thai

Dù cho bạn không dùng thuốc ngừa thai thì những biện pháp tránh thai của bạn vẫn ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Cho dù bạn có IUD, tiêm văcxin Depo, hoặc đang dùng thuốc, những thay đổi hóc môn do kiểm soát sinh sản đôi khi có thể loại bỏ hoặc làm trễ thời gian trong chu kỳ của bạn. Mặc dù, thỉnh thoảng điều này có thể là một phản ứng phụ đáng hoan nghênh, thật tốt để biết rằng đó thực sự là nguyên nhân gây ra việc bị muộn hoặc xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt mỗi tháng.

 

Sử dụng cốc nguyệt san Ruby Cup cho kỳ kinh nguyệt của bạn là giải pháp an toàn và tiện lợi, giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh, giảm thiểu rác thải và giúp một cô gái trẻ ở châu Phi được sử dụng một chiếc cốc Ruby cup miễn phí. 

 

 

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: