8 câu hỏi liên quan đến cốc nguyệt san Lunette

Cốc nguyệt san đối với nhiều người vẫn là một khái niệm mới. Trong thực tế cốc nguyệt san đầu tiên được phát minh vào năm 1937 bởi một người phụ nữ có tên là Leona Chalmers. Chiếc cốc nguyệt san đầu tiên đáp ứng được về vấn đề vệ sinh tuy nhiên nó không làm được một cuộc cách mạng như Chalmers đã hy vọng. Qua nhiều năm, cốc nguyệt san đã trở nên phổ biến hơn, nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi xoay quanh chiếc cốc hình chuông nhỏ này. Điều này có thể hiểu được bởi vì chúng ta đã quá quen thuộc với việc sử dụng băng vệ sinh/tampon truyền thống suốt bao nhiêu năm qua. Việc xuất hiện một sản phẩm mới thay thế cho BVS/tampon có thể làm cho nhiều phụ nữ băn khoăn, nghi ngại.

Do đó, bạn không nên lo lắng/sợ hãi - chúng tôi ở đây để sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của bạn liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn cũng như cách mà cốc nguyệt san sẽ giúp bạn giải phóng khỏi những khó chịu mà bạn đã phải chịu đựng/sống cùng suốt bao năm qua khi sử dụng BVS truyền thống.

1. Các lỗ thông khí trong cốc nguyệt san có tác dụng gì???

Đầu tiên, xin khẳng định với bạn những lỗ thông khí đó không phải để trang trí. Chúng đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc tạo ra một cái như giác hút, bám chặt và cố định trong âm đạo của bạn. Nói cách khác, nó giúp cho máu kinh của bạn không bị rò rỉ ra ngoài và không để lại vết bẩn trên quần áo/váy của bạn. Những lỗ thông khí này dễ bị bít trong quá trình sử dụng bởi những dịch nhầy và máu kinh nguyệt, do đó Bạn hãy chắc chắn rằng những lỗ thông khí này được làm sạch sau mỗi chu kỳ kinh nguyệt và sau mỗi lần sử dụng.

2. Mỗi chiếc cốc nguyệt san có thể lưu trữ được lượng máu kinh là bao nhiêu???

Cốc nguyệt san Lunette có 2 kích cỡ. Với model 1 có thể lưu trữ được 25ml dung dịch và model 2 có thể lưu trữ được 30ml dung dịch. Điều này bạn nghe có vẻ không nhiều, tuy nhiên bạn không nên lo lắng vì trung bình một người phụ nữ chỉ chảy từ 2-3 muỗng canh (tương đương từ 30-60ml) trong suốt cả kỳ kinh nguyệt mỗi tháng mà thôi.

3. Bạn có thể dùng cốc nguyệt san trong thời gian lâu hơn so với việc bạn dùng BVS/tampon???

Oh, vâng bạn có thể. Nếu như bạn phải thay thế BVS/tampon mỗi 4-8giờ tùy thuộc vào lượng máu kinh nhiều hay ít nhưng tối đa chỉ được 8 giờ, nếu không chúng có thể gây ra hội chứng sốc độc tố. Với cốc nguyệt san Lunette, bạn chỉ cần lấy nó ra và làm sạch tối đa trong 12 giờ. Do đó bạn sẽ thấy yên tâm hơn khi không phải thay thường xuyên như BVS/tampon giúp bạn có thể thoải mái tận hưởng những khoảnh khắc và hoạt động vui chơi thú vị hàng ngày trong cả kỳ kinh nguyệt.

4. Sử dụng cốc nguyệt san có thể gây nên hội chứng sốc độc tố hay không???

Đây là câu hỏi rất thú vị. Có thể xảy ra nhưng rất hiếm gặp. Trên thực tế, đã có 1 trường hợp cảm thấy hội chứng sốc độc tố từ một người dùng khi cô đã để quên chiếc cốc nguyệt san của mình trong suốt 3 ngày liên tục. Một lời khuyên cho bạn là không bao giờ được để bất cứ cái gì trong âm đạo của bạn quá lâu.

5. Bạn không nên sử dụng BVS/tapon vào những ngày chảy máu kinh ít nhưng bạn có thể dùng cốc nguyệt san trong những ngày này???

Lý do bạn không nên sử dụng BVS/tampon vào những ngày chảy máu kinh ít hoặc rất ít vì cơ chế của BVS/tampon là thấm hút nên nó sẽ thấm hút dịch âm đạo (dịch bôi trơn của âm đạo) làm âm đạo của bạn bị khô hơn nhiều trong thời gian này và làm tăng nguy cơ của hội chứng sốc độc tố. Cốc nguyệt san Lunette không thấm nước, nó chỉ thu thập (đựng) lượng máu kinh nguyệt nên không làm khô âm đạo, không ảnh hưởng đến việc tiết dịch tự nhiên của âm đạo, do đó bạn có thể sử dụng nó bất kỳ lúc nào mà bạn muốn.

6. Một chiếc cốc nguyệt san có độ bền bao lâu???

Một chiếc cốc nguyệt san Lunette có độ bền lên tới 10 năm. Bạn chỉ nên thay thế cốc nguyệt san của bạn nếu bạn thấy cốc xuất hiện lỗ nhỏ hoặc không còn trong tình trạng tốt nữa. Ngay cả khi bạn có ý định thay thế cốc nguyệt san của bạn 5năm/lần thì bạn cũng đã tiết kiệm túi tiền của bạn rất nhiều so với số tiền bạn phải bỏ ra để mua BVS/tampon trong từng đấy năm.

7. Tôi có thể làm tư thế yoga lộn ngược trong khi dùng cốc nguyệt san được không???

Hiện đã có rất nhiều cuộc tranh luận về việc liệu bạn có nên tập yoga trong khi bạn đang bị hành kinh và thậm chí nếu tập những tư thế yoga lộn ngược thì sẽ gây ra sự rò rỉ máu kinh nguyệt. Nhờ sức hút của cốc nguyệt san bạn không phải lo lắng nếu tập các tư thế yoga lộn ngược. Nếu bạn ở trong tư thế lộn ngược đầu trong thời gian dài có thể làm cốc nguyệt san của bạn không được cố định chặt trong âm đạo, nhưng nếu bạn chỉ cần tập động tác đó trong chốc lát thì hoàn toàn có thể, sau đó bạn có thể nghỉ ngơi,thư giãn.

8. Nếu tôi dị ứng với latex, tôi có thể sử dụng cốc nguyệt san được không?

Bạn chắc chắn có thể sử dụng cốc nguyệt san Lunette trong chu kỳ kinh nguyệt của mình bởi cốc nguyệt san Lunette được làm từ silicone y tế, bạn yên tâm sử dụng mà không lo bị dị ứng latex.

Cốc nguyệt san Lunette là sản phẩm của tương lai, bạn càng biết được các đặc tính ưu việt và công dụng của nó, bạn sẽ dễ dàng hơn để tiếp cận và sử dụng nó trong thời gian dài.