Ưu/khuyết điểm bạn cần biết trước khi dùng CNS
Ưu/khuyết điểm bạn cần biết trước khi dùng CNS
Đăng lúc: 08/05/2017 Bởi: Hoàng Gia Bình luận: 0

Đến giờ nhiều người vẫn rất ngạc nhiên vì sao có nhiều người lại không biết về cốc nguyệt san cũng như chọn sử dụng chúng. Nếu bạn là một thành viên mới chưa gia nhập hội thì bạn chắc chắn sẽ rất ngạc nhiên về những ưu điểm, cũng như lợi ích bao gồm tiện lợi, sức khoẻ, chi phí và môi trường mà cốc nguyệt san mang lại.

 

1. Tại sao nói cốc nguyệt san tiện lợi?

- Bạn mang nó được lâu hơn. Bởi vì một cốc nguyệt san có thể mang được lâu gấp đôi so với tampon. Điều này có nghĩa rằng, nó khá tốt để bạn có thể mang qua đêm mà không phải đi thay như khi sử dụng băng vệ sinh hoặc tampon, hoặc những khi bạn không có điều kiện sử dụng phòng tắm.

- Không có dây đính kèm hay phải dán vào quần chip. Điều này có nghĩa là bạn không phải chịu vướng víu bởi dây từ tampon hay phần cánh dán vào quần như của băng vệ sinh. Đặc biệt đối với các chị em phụ nữ ưa vận đông cơ thể như bơi lội, chạy, yoga..., họ có thể vô tư tham gia các hoạt động ngay cả trong kỳ nguyệt san mà không bị ảnh hưởng hay lo lắng gì.

- Dùng cho các chuyến du lịch. Cốc nguyệt san thực sự hoàn hảo cho các chuyến du lịch của bạn, nhất là khi bạn đi trên đường mà không cần phải lo lắng về việc mua hoặc vứt bỏ sản phẩm như băng vệ sinh hoặc tampon. Nếu bạn là một cô nàng thích đi du lịch bụi, đi phượt hoặc cắm trại, picnic thì cốc nguyệt san chính là sản phẩm vệ sinh dành cho phụ nữ mà bạn nên ưu tiên lựa chọn.

- Hấp thụ/ Chứa đựng được nhiều hơn. Cốc kinh nguyệt có thể chứa đến một ounce chất lỏng, điều này có nghĩa là nó chứa đựng gấp năm lần so với tampon có thể giữ được. Một người bạn đã chuyển đổi sang cốc nguyệt san khi cô ấy có quá nhiều trong kỳ đèn đỏ. Trước đây cô ấy đã dùng cả tampon và băng vệ sinh nhưng tampon của cô ấy luôn bị rò rỉ. Giờ đây, cô nàng chỉ chọn sử dụng cốc nguyệt san vì nó khiến cô an tâm và không bị rò rỉ.

- Giúp bạn tập trung hơn vào công việc. Bạn không cần phải chia trí, lo ra cho việc giữ cẩn thận hoặc gói các miếng băng vệ sinh, tampon nữa, vì chỉ với cốc nguyệt san, bạn có thể yên tâm hoàn thành công viêc của mình mà chẳng phải lo lắng hay chú tâm vào việc giữ nó an toàn và vứt bỏ sau đó.

 

2. Tại sao cốc nguyệt san tốt cho sức khoẻ?

 

 

- Không có gì gây hại. Không giống với các sản phẩm vệ sinh nữ khác, cốc nguyệt san không chứa chất gây hại như clo, BPA, keo, chất tạo mùi hương.

- Bạn sẽ không đặt những hoá chất này bên trong người bạn, vậy tại sao bạn lại làm vậy khi những hoá chất này được tìm thấy trong băng vệ sinh, tampon. 

- Không gây sốc - Không giống như băng vệ sinh, cốc nguyệt san không liên quan đến Hội Chứng Ngộ độc (hay còn gọi là sốc độc tố) (TSS).

- Tạm biệt sự khô ráp khó chịu. Bạn biết rằng sự khô ráp có thể xảy ra khi bạn mặc băng vệ sinh? Đó là cảm giác khủng khiếp và nó sẽ sớm là một điều của quá khứ. Tampon thường hấp thụ một ít độ ẩm xung quanh chúng. Thật không may độ ẩm này bao gồm các chất lỏng cơ thể khỏe mạnh, mà có nghĩa vụ phải ở bên trong cơ thể của bạn. Băng vệ sinh hữu cơ cũng có cùng một vấn đề như thế. Nhưng cốc nguyệt san chỉ thu thập dung dịch máu, chứ không ngó ngàng đến độ ẩm, vì thế bạn sẽ không bị khô ráp và viêm nhiễm.

- Cốc nguyệt san sẽ không gây ra dị ứng. 

Có thể khắc phục các vấn đề về sức khoẻ - Cơn đau trong kì kinh nguyệt có nghĩa là bạn không còn trải qua cơn co thắt kinh nguyệt nữa. Tạm biệt Tylenol và Midol. Nhiều phụ nữ báo cáo rằng họ không còn bị khô, nhiễm trùng và ngứa âm đạo kể từ khi thay đổi từ băng vệ sinh và tampon sang cốc nguyệt san vào kinh nguyệt. Một số phụ nữ thậm chí báo cáo họ chảy máu ít hơn khi sử dụng cốc nguyệt san thay vì một chiếc băng vệ sinh.

- Không gây mùi. Bạn đã bao giờ tự hỏi cái mùi đó chỉ để ghi nhận rằng bạn đang trong kỳ kinh nguyệt. Khi tiếp xúc với không khí, chất lỏng kinh nguyệt có thể tạo ra mùi độc đáo và có phần khó chịu. Cốc nguyệt san ngăn không khí tiếp xúc với máu ngăn ngừa mùi hôi xấu xảy ra.

- Nếu bạn có tình trạng hiếm gặp được biết đến như tử cung didelphis (có hai cổ tử cung) thì cốc kinh nguyệt vẫn là một giải pháp hữu hiệu. Bởi vì cốc nằm dưới cổ tử cung, nó sẽ vẫn thu đủ máu và không làm bị rò rỉ cũng như ở đúng vị trí.  

 

3. Tại sao dùng cốc nguyệt san lại có lợi về chi phí?

Một người phụ nữ thường chi tiêu khoảng 120 đô/ năm cho băng vệ sinh, hoặc tampon. Tính ra trong suốt cuộc đời, bạn sẽ chi tiêu hết  5600 đô cho tiền mua băng vệ sinh hoặc tampon.

Vấn đề chi trả này có thể không ai quan tâm, nhưng đối với những gia đình có thu nhập thấp lại là một cuộc đấu tranh lớn, vì khoản tiền mỗi tháng này có thể dùng để chi trả cho việc khác, và chính việc chọn cốc nguyệt san sẽ là một lần mua hàng tiết kiệm lớn về lâu về dài.

Một cốc nguyệt san có tuổi thọ tối đa là 10 năm, nếu bạn chăm sóc đúng cách. Bây giờ bạn có thể bỏ băng vệ sinh và tampon lại cửa hàng tạp hoá.

 

4. Tại sao cốc nguyệt san lại có lợi ích đối với môi trường?

 

Để giúp bạn hiểu rõ, hãy nghĩ đến việc lấy bạn là ví dụ, nếu trung bình chu kỳ của bạn kéo dài 5 ngày và bạn dùng 5 miếng băng vệ sinh trong 1 ngày, thì trong một năm, bạn sử dụng tổng cộng 300 miếng băng vệ sinh. Nó sẽ phát triển lên đến 10.000 miếng băng vệ sinh để bạn dùng cho cả cuộc đời của mình, hẳn bạn sẽ tưởng tượng được rằng, bạn có thể sẽ xếp chúng lại cao thành một toà nhà. Điều này nghĩa là lời cảnh báo có quá nhiều rác thải. 

Có thể sử dụng lại và kéo dài nhiều năm với sự chăm sóc hợp lý, cốc nguyệt san sẽ giúp giảm bớt rác thải. Lợi ích nhân đôi, bạn vừa sử dụng 1 sản phẩm tiện lợi, an toàn lại vừa có hành động thân thiện với môi trường. Cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn nếu bạn chọn dùng cốc nguyệt san.

 

NHƯNG BẤT LỢI KHI DÙNG CỐC NGUYỆT SAN LÀ GÌ?

 

 

Sau khi đọc những điều quá tốt về cốc nguyệt san, bạn cũng cần lưu ý và tìm hiểu về những khuyết điểm của nó như sau: 

- Không giống như các sản phẩm vệ sinh phụ nữ khác, bạn cần thực hành để hoàn thiện kỹ thuật đưa vào và tháo cốc ra khi sử dụng.

- Trong khi sử dụng cốc nguyệt san, nó đòi hỏi bạn phải rửa tay nhiều hơn bình thường, đặc biệt là khi bạn đang trong quá trình học cách sử dụng sao cho đúng. Nhưng sau khi đã biết rõ thì mọi thứ lại trở nên rất dễ dàng.

- Sẽ rất khó nếu bạn còn màng trinh. Nếu bạn là một cô gái trẻ chưa có quan hệ tình dục thì bạn có thể thấy việc cho vào một chiếc cốc nguyệt san có thể phá vỡ màng trinh, cái mà được sử dụng làm bằng chứng trinh khiết trong một số nền văn hoá. Điều này có thể làm nản lòng những phụ nữ trẻ tuổi đã được nuôi nấng trong những nền văn hoá đó khi muốn sử dụng sản phẩm cốc nguyệt san.

- Cốc nguyệt san sẽ không phù hợp với mọi người. Nếu bạn có khối u (khối u lành tính phát triển trên thành tử cung) hoặc tử cung sưng (tử cung rơi vào âm đạo) việc dùng cốc nguyệt san sẽ không phù hợp.

- Cốc nguyệt san cần được bảo trì. Sau mỗi chu kỳ, bạn nên khử trùng men kinh nguyệt trước khi cất giữ. Trong khi đây là một sự bất tiện nhỏ, một bước mà không cần thiết với tampon hoặc băng vệ sinh.

Sau tất cả, bạn có thể thấy được rằng, cốc nguyệt san có nhiều ưu điểm/ lợi ích nhiều hơn hẳn những khuyết điểm của nó. Nhưng hãy nhớ rằng, bạn cần chọn lựa cốc nguyệt san phù hợp với mình và đảm bảo sức khoẻ cho chính bạn.

 

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc chưa rõ cần giải đáp, đừng ngần ngại gọi ngay cho chúng tôi theo số Hotline: 0904 399 599 hoặc email về địa chỉ: hoanggiatns@gmail.com, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp các thắc mắc của bạn với sự tận tâm nhất!