Viêm phụ khoa: Nguyên nhân, Dấu hiệu và Cách chữa trị
Viêm phụ khoa: Nguyên nhân, Dấu hiệu và Cách chữa trị
Đăng lúc: 26/06/2023 Bởi: Hoàng Gia Bình luận: 0

Viêm phụ khoa không phải là tình trạng hiếm gặp ở các chị em phụ nữ. Theo thống kê hiện nay, tỷ lệ chị em phụ nữ đang mắc phải các căn bệnh liên quan đến phụ khoa chiếm tới 90%, đây thực sự là một con số đáng báo động.

 

1. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu:

- Do các thói quen sinh hoạt như vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, hay mặc quần chật bó sát, không thay quần lót thường xuyên,… tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, phát triển, sinh sôi.

- Nội tiết tố trong cơ thể bị mất cân bằng do căng thẳng, mang thai, kinh nguyệt không đều cũng sẽ khiến chị em mắc bệnh.

- Quan hệ tình dục không an toàn, không có các biện pháp phòng tránh với người bị viêm nhiễm phụ khoa có thể khiến bạn mắc bệnh

2. Dấu hiệu của viêm phụ khoa:

- Ngứa vùng kín là do các loại vi khuẩn xâm nhập và phát triển trong âm đạo hoặc do dùng dung dịch vệ sinh không hợp, mặc quần lót khi chưa khô, vẫn còn ẩm ướt.

- Ra khí hư bất thường có mùi hôi, màu sắc thay đổi vàng hoặc xanh hoặc trắng đục và bị vón cục.

- Đau bụng kinh: Khi đến kỳ hành kinh, nếu chị em thấy xuất hiện những cơn đau dữ dội bất thường và kèm theo các triệu chứng khác như buồn nôn, vã mồ hôi, chóng mặt,… thì rất có thể bạn đã bị nặng. Ngoài ra bạn cũng theo dõi kinh nguyệt xem máu có bị đổi màu đen sậm hoặc có mùi hôi hay không,… bởi vì đây cũng là những dấu hiệu của bệnh mà bạn không nên bỏ qua.

- Đau vùng chậu, đi tiểu buốt, mệt mỏi...

3. Cách điều trị viêm phụ khoa đơn giản ngay tại nhà

-  Vệ sinh vùng kín thường xuyên và đúng cách

- Chọn nước rửa vệ sinh phù hợp, có tác dụng diệt vi khuẩn, nấm và làm sạch vùng kín.

- Lựa chọn sử dụng cốc nguyệt san thay thế cho băng vệ sinh trong kỳ kinh nguyệt giúp làm giảm nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa.

- Vật liệu sillicon của cốc nguyệt san Lunette an toàn, không thấm nước, không tạo môi trường vi khuẩn trong máu kinh nguyệt phát triển. Thay vì thấm hút máu kinh nguyệt như băng vệ sinh, cốc nguyệt san hứng máu kinh nguyệt và dễ dàng vệ sinh, không tạo rác thải.